CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN?

“Chào Luật sư, công ty tôi là công ty trong nước và đang thực hiện ngành nghề kinh doanh bất động sản. Đến nay công ty đã hoạt động được 5 năm, hiện tại nếu như công ty tôi có thêm thành viên là người nước ngoài thì công ty có được tiếp tục kinh doanh bất động sản như trước đây không? Công ty có cần phải đáp ứng điều kiện gì nữa không?
Cảm ơn luật sư!”
Đây là câu hỏi của chị D gửi đến Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh, cảm ơn chị đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Với thắc mắc của chị, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho chị như sau:
– Dựa trên thông tin chị cung cấp, doanh nghiệp của chị đã là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bây giờ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nên sẽ không bị giới hạn về điều kiện khi kinh doanh bất động sản, nhưng bị giới hạn về phạm vi hoạt động khi kinh doanh.
– Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau:
+ Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
+ Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
+ Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
+ Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
+ Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.
– Như vậy, đối chiếu với các quy định về phạm vi kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp trong nước không có vốn đầu tư nước ngoài thì phạm vi thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản rộng hơn.
– Đối với trường hợp của công ty chị, trước đây được thực hiện cả các hoạt động như: Mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; Đối với đất nhận chuyển nhượng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; … Nhưng nếu có người nước ngoài góp vốn vào là thành viên công ty thì công ty chị sẽ bị hạn chế đối với một số hoạt động pháp luật quy định dành riêng cho doanh nghiệp trong nước không có vốn nước ngoài thực hiện.
Sự hạn chế này xuất phát từ lý do quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự xã hội và nền kinh tế của nước ta.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *