ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ ĐỐI VỚI TÊN THƯƠNG MẠI

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh, dùng để nhận biết và phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh mang tên gọi hác trong cùng lĩnh vực.
Theo quy định của pháp luật, việc tên thương mại được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định pháp luật.
1. Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ:
– Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh nghiệp mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

2. Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại
– Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại.

3. Khả năng phân biệt của tên thương mại
– Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;
+ Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;
+ Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.
– Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng tên thương mại đó. Theo đó, chủ sở hữu tên thương mại là tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên thương mại đó trong hoạt động kinh doanh.
Do đó, đối với tên thương mại đáp ứng các điều kiện trên, cá nhân, tổ chức sử dụng hợp pháp tên thương mại gắn với hoạt động kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đây cũng là một phần lý do mà pháp luật quy định về việc chuyển nhượng tên thương mại: “Quyền đối với tên thương mại chỉ được chuyển nhượng cùng với việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó”.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *