MỞ QUÁN CƠM SINH VIÊN CÓ CẦN XIN GIẤY PHÉP GÌ KHÔNG?

Chào luật sư, vợ chồng tôi dự định sắp tới sẽ mở một quán cơm, cung cấp cơm văn phòng, cơm sinh viên. Như vậy chúng tôi có cần xin giấy phép gì từ cơ quan chức năng hay không, mong luật sư tư vấn hỗ trợ để tôi có thể thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp. Cảm ơn luật sư!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, dựa trên quy định pháp luật, chúng tôi trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Mở quán cơm có cần đăng ký kinh doanh?
– Theo quy định của Luật Thương mại năm 2005: Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

– Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.
Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật Thương mại và quy định khác của pháp luật.
– Như vậy đối với thương nhân thuộc các trường hợp trên đều phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.
– Tuy nhiên, đối với đối tượng là cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên trong một số trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Trường hợp này được quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định này thì quán cơm văn phòng, cơm sinh viên không thuộc là đối tượng không phải đăng ký kinh doanh.
– Do vậy, khi mở quán cơm thì bạn cùng với chồng có thể xem xét lựa chọn loại hình đăng ký kinh doanh cho phù hợp, có thể là hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tùy vào nhu cầu hoạt động của bạn.
2. Phải xin giấy phép gì để kinh doanh quán cơm?
– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này”.
– Khoản 1 Điều 12 quy định về các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:

+) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
+) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
+) Sơ chế nhỏ lẻ;
+) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
+) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
+) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
+) Nhà hàng trong khách sạn;
+) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
+) Kinh doanh thức ăn đường phố;
+) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
– Xét trường hợp bạn dự định mở quán cơm có quy mô và địa điểm kinh doanh cố định, không thuộc 1 trong các trường hợp nêu trên thì phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
– Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì quán cơm là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế
– Cơ sở xin cấp giấy phép tại Chi cục vệ sinh an tòan toàn thực phẩm nơi đặt cơ sở. Về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Luật Đồng Khánh đã tư vấn chi tiết trong một bài viết khác. Quý khách hàng có thể tham khảo trên website: www.dongkhanhlegal.com

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *