MUA BÁN DOANH NGHIỆP THEO QUY ĐỊNH?

Mua bán doanh nghiệp là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong thực tế của các doanh nghiệp, thương nhân. Việc mua bán doanh nghiệp được quy định cụ thể như thế nào theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong bài viết này, Luật Đồng Khánh xin trao đổi, giải đáp tới quý khách hàng như sau:
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, chỉ quy định về việc bán doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân. Vấn đề này, Điều 187 Luật Doanh nghiệp quy định như sau:
Điều 187. Bán doanh nghiệp
1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.
2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.
3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.
4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.
Việc bán doanh nghiệp được thực hiện đối với doanh nghiệp tư nhân là bởi đây là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân được thực hiện theo quy định tại Điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ cần có gồm các giấy tờ, tài liệu sau:
+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người mua
+ Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người mua
+ Hợp đồng mua bán và giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng
– Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký
– Hồ sơ được giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
Đối với các loại hình doanh nghiệp còn lại như Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh không có quy định về việc bán công ty mà được thực hiện qua hình thức chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của doanh nghiệp. Hoặc thực hiện các thủ tục sáp nhập, hợp nhất công ty.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *