WEBSITE BÁN HÀNG CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ VỚI CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN HAY KHÔNG?

Chào luật sư, tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh mỹ phẩm. Tôi dự định thiết lập một website để quảng cáo, bán hàng, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Vậy, đối với website này, tôi có phải đăng ký gì với cơ quan có thẩm quyền không, mong luật sư hỗ trợ giải đáp thủ tục giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
1. Căn cứ pháp lý
– Thông tư 59/2015/TT-BCT về thương mại điện tử

– Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử
2. Hoạt động thương mại điện tử
– Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

– Website thương mại điện tử (website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.
– Website để quảng cáo, bán hàng mỹ phẩm trong trường hợp của bạn là Website thương mại điện tử bán hàng: Đây là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.
3. Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng website thương mại điện tử bán hàng
– Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định 

–  Thực hiện đầy đủ việc cung cấp thông tin trên website theo các quy định và chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của thông tin
– Tuân thủ các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng
– Thực hiện các quy định của pháp luật nếu website có chức năng đặt hàng trực tuyến.
– Thực hiện các quy định pháp luật nếu website có chức năng thanh toán trực tuyến.
– Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.
 – Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
4. Điều kiện để được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng
– Thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Là thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân
+ Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định
5. Thủ tục thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng
a. Nội dung thông báo
– Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử;

– Thông tin phải thông báo bao gồm:
+) Tên miền của website thương mại điện tử;
+) Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website;
+) Tên đăng ký của thương nhân, tổ chức hoặc tên của cá nhân sở hữu website;
+) Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;
+) Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức; hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;
+) Tên, chức danh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử;
+) Các thông tin khác theo quy định của Bộ Công Thương.
b. Quy trình thông báo

  • Thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành thông báo trực tuyến tại địa chỉ online.gov.vn
  • Các bước thực hiện thủ tục thông báo như sau: 

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống online.gov.vn bằng việc cung cấp thông tin theo mẫu.
Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:
– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;
– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.
Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.
Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:
– Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;
– Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

  • Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.
  • Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chám dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.

c. Xác nhận thông báo
– Thời gian xác nhận thông báo là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thông báo đầy đủ, hợp lệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân.

Khi xác nhận thông báo, Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức, cá nhân qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng, thể hiện thành biểu tượng đã thông báo. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin thông báo tương ứng của thương nhân, tổ chức, cá nhân tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.
Như vậy, đối với trường hợp của bạn đơn thuần là website thương mại điện tử bán hàng nên chỉ cần thông báo với Bộ Công Thương theo quy trình như trên mà không phải thực hiện thủ tục đăng ký như website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *