YÊU CẦU PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP KHI ĐĂNG KÝ KINH DOANH DỊCH VỤ CẦM ĐỒ

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong luật sư giải đáp và hỗ trợ tìm căn cứ pháp luật giúp tôi. Vừa rồi tôi có nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH hữu hạn một thành viên đến Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội, tuy nhiên có nhận được thông báo với nội dung như sau: Căn cứ tại Văn bản số 3877/BKHĐT-ĐKKD ngày 07/06/2019 của Bộ kế hoạch đầu tư về việc triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg yêu cầu: đối với hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể yêu cầu người đăng ký thành lập doanh nghiệp nộp phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại Khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp 2014. Vì vậy, đối với ngành nghề kinh doanh “dịch vụ cầm đồ” mã ngành 6492, đề nghị doanh nghiệp bổ sung phiếu lý của tư pháp của chủ sở hữu.
Trước đây, công ty bạn tôi thành lập cũng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cầm đồ mà không thấy yêu cầu phải nộp phiếu lý lịch tư pháp gì cả. Vậy thông báo của Phòng đăng ký kinh doanh như vậy có đúng không và văn bản được viện dẫn ở trên có hiệu lực không thưa luật sư? Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
– Căn cứ theo Điểm 7 Chỉ thị số: 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” quy định như sau:
7. Bộ Kế hoạch và Đầu tư
a) Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ.
b) Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong việc xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho các cơ sở kinh doanh cm đồ, đòi nợ; cung cấp thông tin của doanh nghiệp phục vụ công tác điều tra các vụ án hình sự liên quan đến “tín dụng đen”; phối hợp tổ chức hậu kiểm việc chấp hành quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh.
c) Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 12169/VPCP-KTTH ngày 14 tháng 12 năm 2018 về việc sửa đổi quy định về ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

– Do Công văn 3877/BKHĐT-ĐKKD ngày 07/6/2019 của Bộ kế hoạch và đầu tư chưa được công bố rộng rãi trên các trang thông tin điện tử nên việc tra cứu thông tin đối với công dân không hoạt động trong lĩnh vực pháp luật khó tiếp cận, tuy nhiên ở một số địa phương đã có văn bản hướng dẫn về việc đăng ký kinh doanh theo tinh thần Công văn 3877/BKHĐT-ĐKKD và Chỉ thị số: 12/CT-TTg như sau:
+ Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh khi thực hiện nhiệm vụ phải xem xét kỹ điều kiện theo quy định đối với ngành nghề dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, trong đó có việc yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp và gửi thông tin đến Cơ quan công an cùng cấp, UBND cấp huyện, UBND cấp xã để phối hợp trong việc xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và thực hiện phối hợp quản lý nhà nước trên địa bàn.
– Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:
“2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:
………………………………………….
Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh”.
– Như vậy, yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh về việc bổ sung Phiếu lý lịch tư pháp của chủ cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là có căn cứ, các văn bản hướng dẫn thi hành đang được tổ chức thực hiện, Phòng đăng ký kinh doanh áp dụng đối với doanh nghiệp đăng ký thành lập hoạt động dịch vụ cầm đồ nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” theo tinh thần của chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *