HƯỚNG DẪN THỦ TỤC QUẢNG CÁO MỸ PHẨM

Thường ngày, chúng ta hay thấy các chương trình, đoạn quảng ngắn, dài với thời lượng khác nhau về các loại mỹ phẩm trên truyền hình, trên mạng, trên báo, … Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, khi họ quảng cáo như vậy về một sản phẩm, họ có cần xin phép cơ quan có thẩm quyền không hay có thể tự mình thực hiện quảng cáo? Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm rất quan tâm đến vấn đề này và có nhiều câu hỏi được gửi về Luật Đồng Khánh hướng dẫn thủ tục để được quảng cáo mỹ phẩm.
Trong bài viết này, chúng tôi trao đổi, giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng như sau:
1. Quảng cáo mỹ phẩm là gì?
– Quảng cáo mỹ phẩm là các hoạt động giới thiệu, quảng bá mỹ phẩm nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, bán, sử dụng mỹ phẩm.

– Quảng cáo mỹ phẩm được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, truyền thanh, trang thông tin điện tử (Internet, Website), sách, báo, tạp chí, tờ rơi, pano, áp phích, vật thể trên không, vật thể dưới nước hoặc các phương tiện quảng cáo khác do đơn vị kinh doanh mỹ phẩm thực hiện hoặc tài trợ, uỷ quyền cho đơn vị khác thực hiện và các hoạt động tổ chức hội thảo, thông tin, giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm.
2. Có phải xin phép trước khi quảng cáo mỹ phẩm?
Theo quy định pháp luật, cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm thực hiện đăng ký quảng cáo và được cấp Số Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo của Sở Y tế trước khi quảng cáo sản phẩm.

– Thông tư 06/2011/TT- BYT quy định về quản lý mỹ phẩm có nêu:
“2. Các đơn vị chỉ được phép quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm khi có Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật”
– Như vậy, các đơn vị sản suất, kinh doanh mỹ phẩm phải thực hiện thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm theo quy định trước khi quảng cáo sản phẩm.
3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm với quan có thẩm quyền như thế nào?
a. Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp
– Phiếu đăng ký quảng cáo mỹ phẩm, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm (Phụ lục số 10-MP)

– Bản sao Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp (có đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký quảng cáo)
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân đăng ký quảng cáo (có đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký quảng cáo)
– Thư ủy quyền (trong trường hợp chủ thể đăng ký quảng cáo không phải là chủ thể đã công bố sản phẩm mỹ phẩm)
– Tài liệu thuyết minh cho các tính năng, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo, nội dung trình bày tại hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm nêu tính năng, công dụng của sản phẩm nằm ngoài nội dung đã nêu trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
– 02 kịch bản quảng cáo (kịch bản phải mô tả rõ phần hình ảnh, phần lời, phần nhạc dự định sẽ quảng cáo) hoặc 02 mẫu quảng cáo dự định sẽ phát hành (áp dụng đối với hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm) hoặc tài liệu dự định trưng bày, phát hành tại hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm (áp dụng đối với hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm). Hồ sơ phải có dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm.
b. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết
– Sở Y tế nơi đặt trụ sở chính của tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm mỹ phẩm/ Sở Y tế nơi tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm.

c. Trình tự, thời hạn giải quyết
– Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Y tế gửi cho đơn vị nộp hồ sơ đăng ký một Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm (Phụ lục số 11-MP) kèm theo mẫu hoặc kịch bản quảng cáo đạt yêu cầu (áp dụng với hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm). 

– Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu Sở Y tế không có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì đơn vị được quyền quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm theo đúng nội dung đã đăng ký.
– Trường phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ, Sở Y tế thông báo bằng văn bản đến cơ sở để thực hiện thủ tục sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày có thông báo. Sau đó gửi lại cho Sở Y tế và nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Sau 10 ngày không thấy có vấn đề gì thì được phép thực hiện quảng cáo.
Như vậy, việc quảng cáo để giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm tới cộng đồng, tăng hiệu suất và lợi nhuận là cách mà hầu hết các doanh nghiệp đang sử dụng. Đặc biệt là trong thời điểm công nghệ 4.0 như hiện nay./

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *