CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN CHO NGƯỜI KHÁC CÓ CẦN THÔNG BÁO THAY ĐỔI SỔ ĐĂNG KÝ CỔ ĐÔNG KHÔNG?

Chào Luật sư, tôi có vấn đê về thủ tục chuyển nhượng cổ phần chưa rõ muốn nhờ luật sư tư vấn giúp:
Công ty tôi thành lập năm 2012 và có 4 CĐSL. Hiện nay, 3 CĐSL muốn chuyển hết toàn bộ cổ phần sang cho 3 người khác. Vậy việc chuyển nhượng giữa CĐSL và người khác có phải làm hồ sơ thay đổi Giấy chứng nhận ĐKKD không hay chỉ cần lưu trữ tại Công ty? Nếu lưu trữ tại công ty thì các Biên bản họp sau này sẽ để luôn tên của các cổ đông mới đúng không? Có phải thông báo Sổ đăng ký CĐ lên Phòng Đăng ký kinh doanh không?
Chào bạn, cảm ơn bạn đang quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
– Theo thông tin bạn cung cấp thì có 3 cổ đông sáng lập sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho người khác, việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty cổ phần hiện nay pháp luật quy định chỉ cần được thực hiện nội bộ mà không cần phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
– Căn cứ theo quy định tại Điều 29 và Điều 31 Luật Doanh nghiệp năm 2014, theo đó doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp có sự thay đổi về một trong các nội dung sau:
+ Tên doanh nghiệp
+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp
+ Vốn điều lệ
+ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung ở Khoản 16 Điều 1 Nghị định 108/2019/NĐ-CP thì chỉ thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Do đó không phải thông báo đến phòng Đăng ký kinh doanh.
– Đối với việc thay đổi cổ đông sáng lập, doanh nghiệp thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần nội bộ, lưu 01 bộ hồ sơ tại trụ sở công ty gồm:
+ Hợp đồng chuyển nhượng
+ Biên bản thanh lý
+ Danh sách cổ đông sau thay đổi
+ Điều lệ công ty sau thay đổi
+ Sổ đăng ký cổ đông
+ Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông
+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông
– Về sổ đăng ký cổ đông: Công ty cổ phần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sổ đăng ký cổ đông có thể là văn bản, tập dữ liệu điện tử hoặc cả hai loại này.
Theo Khoản 7 Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014 thì người nhận chuyển nhượng cổ phần trở thành cổ đông công ty từ thời điểm các thông tin của họ được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký cổ đông.
Do đó, sau khi các thông tin cổ đông mới được ghi nhận đầy đủ trong sổ đăng ký cổ đông, từ thời điểm đó, cổ đông mới được thay thế cho các cổ đông cũ nên các biên bản họp, quyết định do các cổ đông mới tham gia.
Như vậy, đối với trường hợp của bạn, không cần phải thực hiện thủ tục thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh do chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông công ty mà chỉ thực hiện nội bộ và lưu giữ hồ sơ tại công ty. Sau khi thông tin các cổ đông mới được ghi nhận trong sổ đăng ký cổ đông thì các quyết định, biên bản họp sau đó sẽ để tên những người này.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *