NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI GÓP VỐN VÀO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư theo hình thức góp vốn vào các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay rất phổ biến. Giải đáp câu hỏi của bạn K về vấn đề cụ thể liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như sau:
“Doanh nghiệp của bạn tôi là doanh nghiệp Hàn Quốc, đang thực hiện hoạt động sản xuất, phát hành phim. Hiện nay muốn mua lại một phần vốn (chiếm khoảng 55% vốn điều lệ) của một công ty TNHH hai thành viên ở Việt Nam đế hợp tác phát triển. Công ty này ở Việt Nam cũng đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim. Mong luật sư tư vấn giúp tôi các vấn đề pháp lý pháp lý liên quan, xin cảm ơn!”.
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
– Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 quy định có các hình thức đầu tư để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam như sau:
+ Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế
+ Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế
+ Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP
+ Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC
– Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể nhận thấy rằng, một nhà đầu tư nước ngoài đang dự định đầu tư vào Việt Nam theo hình thức góp vốn, cụ thể là góp vốn và công ty TNHH hai thành viên trở lên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phát hành phim.
Doanh nghiệp nước ngoài mong muốn mua phần vốn góp để nắm giữ 55% vốn điều lệ trong công ty. Với những thông tin này, chúng tôi sẽ cung cấp những quy định pháp luật và kinh nghiệm thực tế của mình về việc giải quyết vấn đề này.
– Sản xuất, phát hành phim là nhóm ngành, nghề đã được Việt Nam cam kết trong Biểu cam kết dịch vụ WTO:
Dịch vụ sản xuất phim (CPC 96112, trừ băng hình); Dịch vụ phát hành phim (CPC 96113, trừ băng hình): Chỉ dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam đã được phép cung cấp các dịch vụ này tại Việt Nam. Phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh.
– Sản xuất, phát hành phim là ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài, trong danh mục điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, theo đó:
WTO, AFAS
+) Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế: không vượt quá 51%.

+) Hình thức đầu tư: liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh
+) Đối tác Việt Nam tham gia đầu tư: phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép cung cấp dịch vụ sản xuất phim.
Pháp luật Việt Nam
+) Hình thức đầu tư: liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh.

+) Đối tác Việt Nam tham gia đầu tư: phải có chức năng sản xuất phim.
– Như vậy, theo quy định trên, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn vào doanh nghiệp Việt Nam cần phải tuân theo điều kiện quy định trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, các điều kiện của pháp luật Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.
Trong lĩnh vực sản xuất phim, phát hành phim, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được nắm giữ tối đa 51% vốn điều lệ trong công ty TNHH hai thành viên trở lên. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài cần xem xét để mua phần vốn góp trong tổ chức kinh tế để nắm giữ 51% tỷ lệ vốn điều lệ là cao nhất. Pháp luật không cho phép sở hữu vượt quá tỷ lệ này.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *