ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Thưa Luật sư, tôi cùng với bạn dự định thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên để kinh doanh dịch vụ kế toán. Ngoài việc phải thực hiện thủ tục xi cấp GCN đăng ký doanh nghiệp, tôi cần phải làm thủ tục gì khác nữa không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp.
Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:
1. Thủ tục thành lập doanh nghiệp
– Doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở.

– Thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
– Kinh doanh dịch vụ kế toán là ngành, nghề có điều kiện nên sau khi được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.
2. Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán
Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Kế toán 2015 quy định:
– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;
+ Có ít nhất hai thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề;
+ Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn phải là kế toán viên hành nghề;
+ Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của các thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ: cụ thể:

  • Thành viên là tổ chức được góp tối đa 35% vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán hai thành viên trở lên. Trường hợp có nhiều tổ chức góp vốn thì tổng tỷ lệ vốn góp của các tổ chức tối đa bằng 35% vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán hai thành viên trở lên.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán phải có ít nhất 02 thành viên góp vốn là kế toán viên đăng ký hành nghề tại công ty. Vốn góp của các kế toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.
  • Kế toán viên hành nghề không được đồng thời đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán tại hai đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán trở lên trong cùng một thời gian.

Như vậy, đối với việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên kinh doanh dịch vụ kế toán thì phải đáp ứng các điều kiện trên, trường hợp bạn là người đại diện theo pháp luật hay giữ chức danh giám đốc/tổng giám đốc của công ty thì phải có chứng chỉ kế toán (là kế toán viên hành nghề).

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *