SẢN XUẤT PHIM ĐƯA LÊN MẠNG PHẢI XIN PHÉP PHỔ BIẾN PHIM HAY PHÁT HÀNH PHIM?

Sản xuất phim đưa lên mạng phải xin phép phổ biến phim hay phát hành phim? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi vì khi nghe thì thấy có vẻ 2 hoạt động này là một, đều là việc đưa phim đến với khán giả. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn và pháp lý thì đây là 2 khái niệm khác nhau. Luật Đồng Khánh sẽ làm rõ nội dung của 2 hoạt động này để giải đáp câu hỏi đã được đặt ra ở trên.
1. Một số định nghĩa
– Phát hành phim là quá trình lưu thông phim thông qua hình thức bán, cho thuê, xuất khẩu, nhập khẩu.

– Phổ biến phim là việc đưa phim đến công chúng thông qua chiếu phim, phát sóng trên truyền hình, đưa lên mạng Internet và phương tiện nghe nhìn khác.
Như vậy, thông qua 2 định nghĩa này có thể thấy phát hành phim và phổ biến phim không giống nhau. Mục đích của 2 hoạt động này khác nhau.
2. Sản xuất phim đưa lên mạng phải xin giấy phép phổ biến phim hay phát hành phim?
– Theo quy định tại định nghĩa nêu ở phần 1, hoạt động sản xuất phim và đưa phim lên mạng là phổ biến phim. Để thực hiện hoạt động phổ biến phim đến công chúng, doanh nghiệp cần phải có Giấy phép phổ biến phim.

– Theo quy định tại Điều 37 Luật Điện ảnh năm 2006 quy định về giấy phép phổ biến phim: Phim Việt Nam do cơ sở sản xuất phim sản xuất, phim nhập khẩu chỉ được phát hành, phổ biến khi đã có giấy phép phổ biến phim của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh.
Như vậy, đối với hoạt động sản xuất phim và đưa lên mạng là hoạt động cần có giấy phép phổ biến phim do cơ quan có thâmq quyền cấp.
3. Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép phổ biến phim
– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phổ biến phim bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép
+ Giấy chứng nhận bản quyền phim
– Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và phim trình duyệt, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh có trách nhiệm cấp giấy phép; trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản nêu rõ lý do.
– Phim do đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình sản xuất và nhập khẩu đã có quyết định phát sóng trên đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình được phổ biến trên phạm vi cả nước
– Thẩm quyền cấp giấy phép phổ biến phim được quy định tại Điều 18 Nghị định 54/2010/NĐ-CP. Theo đó, thẩm quyền có thể là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch hoặc UBND cấo tỉnh tùy thuộc vào từng trường hợp.
Như vậy, giấy phép phổ biến phim là loại giấy phép để doanh nghiệp thực hiện hoạt động phổ biến phim đến công chúng thông qua chiếu phim, phát sóng trên truyền hình, đưa lên mạng Internet và phương tiện nghe nhìn khác.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *