QUẢNG CÁO BẢNG HIỆU NGOÀI TRỜI CÓ CẦN XIN PHÉP KHÔNG?

Đi ngoài đường chúng ta thường thấy các biển hiệu quảng cáo rất to được treo trên các chiếc cột to ở ven đường, ở giữa khu đất trống về các loại sản phẩm như hãng sơn, hãng nước ngọt, … Vậy, việc quảng cáo như vậy, doanh nghiệp có phải xin phép để thi công hay không, nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào? Trong chuyên mục hôm nay, Luật Đồng Khánh trao đổi, giải đáp tới quý khách hàng thắc mắc này.
1. Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo
– Pháp luật quảng cáo quy định về việc cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. Theo đó, việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có trước phải tuân theo quy định của Luật Quảng cáo, quy định khác của pháp luật có liên quan và quy hoạch quảng cáo ngoài trời của địa phương.

– Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau đây:
+ Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;
+ Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;
+ Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên
2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo
– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo (Phụ lục số 8 ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng).

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo
– Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau:  Một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp thuê đất hoặc công trình để thực hiện quảng cáo, thì phải có hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng thuê công trình;
– Giấy phép hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực quảng cáo;
– Trường hợp công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước phải có văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước
– Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.
3. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo được thực hiện như sau:
– Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương (Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng – Sở Xây dựng Hà Nội)

– Thời gian giải quyết 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng hoặc văn bản từ chối nêu rõ lý do từ chối.
Như vậy, với những màn hình hay biển quảng cáo có kích thước rất to mà chúng ta thường nhìn thấy nó được treo trên các cột, hay công trình xây dựng, để thực hiện việc quảng cáo như vậy thì doanh nghiệp cần xin cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo theo thủ tục trên.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *