SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG PHẢI ĐĂNG KÝ MÃ NGÀNH NÀO?

Chào luật sư, tôi có dự định thành lập công ty TNHH một thành viên do tôi là chủ sở hữu để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm là thực phẩm chức năng. Vậy tôi phải đăng ký mã ngành, nghề nào cho phù hợp quy định pháp luật để tôi được kinh doanh hợp pháp. Mong luật sư tư vấn giải đáp và hỗ trợ tôi đăng ký thành lập. Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi giải đáp cho bạn như sau:
1. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện
– Căn cứ theo quy định tại Phụ lục IV Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

– Để thực hiện hoạt động kinh doanh các ngành, nghề này, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Do vậy, sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục để đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định trước khi ra hoạt động.
2. Đăng ký mã ngành nào cho phù hợp?
Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không có mã ngành riêng cụ thể trong quyết định 27/2018/QĐ-TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, trong các văn bản chuyên ngành có quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Vì vậy khi đăng ký mã ngành để hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng thì bạn có thể đăng ký theo các mã ngành dưới đây rồi ghi chi tiết, viện dẫn văn bản pháp luật chuyên ngành.

Mã ngành:
+ 1079: Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu
Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng (Thông tư 43/2014/TT-BYT)
+ 4632: Bán buôn thực phẩm
Chi tiết: Bán buôn thực phẩm chức năng (Thông tư 43/2014/TT-BYT)
+ 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
Chi tiết: Bán lẻ thực phẩm chức năng (Thông tư 43/2014/TT-BYT)
Do đây là ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu rất khắt khe nên để ra hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ khác sau khi đăng ký kinh doanh như xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện thủ tục công bố trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Luật Đồng Khánh với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, thực hiện thủ tục cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng. Vì vậy, có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

2 thoughts on “SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG PHẢI ĐĂNG KÝ MÃ NGÀNH NÀO?

 1. Quỳnh says:

  Nếu kinh doanh thực phẩm chức năng trên website (không có cửa hàng) cần những mã ngành nghề nào ạ. Mong luật sư tư vấn giúp mình ạ.
  Mình cảm ơn luật sư.

  • Thúy Đỗ says:

   Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Luật Đồng Khánh xin được tư vấn cho bạn như sau:
   Căn cứ khoản 1, Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định: “Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:
   a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
   b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
   c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
   d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
   đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
   e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”
   Do vậy, nếu hình thức kinh doanh của bạn thuộc một trong các hoạt động nêu trên, thì bạn không phải đăng ký kinh doanh, nên không cần đăng ký theo mã ngành nghề kinh doanh.
   Trường hợp bạn không thuộc các đối tượng nêu trên, để tiến hành hoạt động kinh doanh bạn cần đăng ký thành lập doanh nghiêp hoặc hộ kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng. Hình thức kinh doanh tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu cụ thể của bạn có thể thành lập Hộ kinh doanh cá thể, Công ty.
   Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh, bạn sẽ tiến hành thực hiện thủ tục thiết lập Website thương mại điện tử bán hàng và làm thủ tục đăng ký với Bộ công thương, theo quy định tại Điều 8 Thông tư 47/2014/TT – BCT.
   Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch. Thông tin liên hệ:
   CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
   Điện thoại: 0919 485331/0865 698331
   Email: luatdongkhanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *