CÓ ĐƯỢC LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH NGOÀI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH?

Chào luật sư, công ty tôi có trụ sở chính ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, hiện đang dự định sẽ lập địa điểm kinh doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi nghe nói phải lập địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính. Không biết thông tin như vậy có đúng không, mong luật sư hỗ trợ giải đáp và tư vấn giúp tôi về thủ tục lập địa điểm kinh doanh. Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Tại sao lại có thông tin như trên?
– Sở dĩ có thông tin doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh/thành phố nơi đăng ký địa chỉ trụ sở chính là bởi có quy định này trong Nghị định 78/2015 về đăng ký doanh nghiệp có quy định tại Khoản 2 Điều 33 như sau: “…Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh….”
– Như vậy, theo quy định này thì địa điểm kinh doanh chỉ được đặt ở cùng tỉnh/thành phố nơi có địa chỉ trụ sở chính hoặc chi nhánh.

2. Quy định về việc lập địa điểm kinh doanh hiện nay như thế nào?
– Khoản 9 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp đã loại bỏ quy định doanh nghiệp phải lập địa điểm kinh doanh trong phạm vi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Cụ thể quy định như sau:

“Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh…”
– Theo đó, từ ngày 10/10/2018 thì doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi đặt trụ sở hoặc chi nhánh, có thể đặt tại các tỉnh thành khác với nơi đặt trụ sở chính và chi nhánh mà không bị hạn chế.

– Do vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc như dự định mà không không bị pháp luật cấm.
3. Thủ tục lập địa điểm kinh doanh
– Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh.

– Thành phần hồ sơ gồm:
+ Thông báo lập địa điểm kinh doanh
+  Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật
+  Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (CMND/CCCD/HC)
– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Luật sư Luật Đồng Khánh tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh cho khách hàng trên toàn quốc. Có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *