CÓ ĐƯỢC QUẢNG CÁO THUỐC KHÔNG?

Thuốc là sản phẩm chữa, trị bệnh cho con người, đây là loại sản phẩm đặt biệt được pháp luật quy định rất chặt chẽ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Thuốc có đươc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông hay không, có phải tất cả các loại thuốc đều được quảng cáo hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc.
Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Luật Đồng Khánh xin trao đổi với quý khách hàng như sau:
1. Một số khái niệm trong nội dung tư vấn
– Thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng không cần đơn thuốc thuộc Danh Mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

– Thuốc kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.
2. Nội dung tư vấn
Điều 7 Luật Quảng cáo 2012 quy định các sản phẩm, hành hóa, dịch vụ cấm quảng cáo bao gồm:

“1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
2. Thuốc lá.
3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
4. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.
5. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc
6. Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.
7. Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.
8. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế”.
Điều 6 Luật Dược 2016 quy định về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực dược, theo đó: Quảng cáo thuốc khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung hoặc không đúng với nội dung đã được xác nhận là hành vi bị cấm (Điểm a Khoản 10 Điều 6).

Như vậy, đối với những trường hợp là Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc; Quảng cáo thuốc khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung hoặc không đúng với nội dung đã được xác nhận sẽ bị cấm quảng cáo.
– Bên cạnh đó Khoản 2 Điều 79 Luật Dược 2016 quy định về điều kiện đối với thuốc được quảng cáo:
2. Điều kiện đối với thuốc được quảng cáo được quy định như sau:
a) Thuộc Danh mục thuốc không kê đơn;
b) Không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Giấy đăng ký lưu hành thuốc còn thời hạn hiệu lực tại Việt Nam”.
Theo đó, thuốc được quảng cáo không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm và phải đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *