DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP THỰC HIỆN THỦ TỤC GÌ VỚI CƠ QUAN THUẾ?

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng sau khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và được cấp GCN ĐKDN là xong, có thể hoạt động sản xuất, kinh doanh mà không phải thực hiện thủ tục gì nữa. Có nhiều doanh nghiệp để quá thời hạn thực hiện nghĩa vụ với cơ quan thuế nên khi biết ra thì phải nộp phạt vì quá thời hạn thực hiện nghĩa vụ. Vậy sau khi thành lập, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì với cơ quan thuế, Luật Đồng Khánh xin trao đổi, giải đáp cho doanh nghiệp như sau:
1. Khai, nộp lệ phí môn bài
– Doanh nghiệp điền vào tờ khai lệ phí môn bài nộp đến cơ quan thuế để thực hiện việc khai và nộp lệ phí môn bài lần đầu, chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Mức lệ phí phải nộp căn cứ vào vốn điều lệ của doanh nghiệp:
+ Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3,000,000 đồng/năm
+ Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2,000,000 đồng/năm
– Nếu doanh nghiệp thành lập trong 06 tháng cuối năm thì sẽ chỉ phải nộp 50% mức lệ phí nêu trên cho năm đầu tiên.
2. Thông báo tự nguyện áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ
– Có 02 phương pháp tính thuế GTGT là: phương pháp khấu trừ, phương pháp trực tiếp. Doanh nghiệp mới thành lập thì sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp.

– Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh; thì có thể tự nguyện đăng ký áp dụng theo phương pháp khấu trừ.
Nếu được chấp thuận áp dụng phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp sẽ được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng theo hình thức đặt in hoặc tự in.
3. Đề nghị đặt in hóa đơn
– Như trình bày ở trên, nếu doanh nghiệp áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì sẽ được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng theo hình thức đặt in hoặc tự in.

Do đối tượng được tự in hóa đơn là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; cho nên, doanh nghiệp thông thường sẽ đặt in hóa đơn.
– Để có thể bắt đầu đặt in hóa đơn thì doanh nghiệp phải gửi văn bản đề nghị cơ quan thuế quản lý trực tiếp chấp thuận việc đặt in này.
4. Mua hóa đơn của cơ quan thuế
– Nếu không được chấp thuận áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì doanh nghiệp phải áp dụng phương pháp trực tiếp.

Và do đó, sẽ sử dụng hóa đơn mua từ cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Doanh nghiệp liên hệ với bộ phận quản lý ấn chỉ tại cơ quan thuế để tiến hành thủ tục mua hóa đơn.
5. Thông báo sử dụng dịch vụ đại lý thuế
Doanh nghiệp mới thành lập, khi chưa bố trí được kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán, thì có thể sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua Đại lý thuế.

Khi đó, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cùng với bản chụp hợp đồng dịch vụ cho cơ quan thuế, chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện các công việc đầu tiên nêu trong hợp đồng.
Như vậy, sau khi được cấp GCN ĐKDN, doanh nghiệp cần thực hiện một số công việc với cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo đúng thời hạn do pháp luật quy định.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *