CÔNG TY CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG CĂN HỘ CHUNG CƯ ĐỂ LÀM TRỤ SỞ?

Hiện nay, nhiều người muốn tận dụng căn hộ chung cư của mình để làm trụ sở doanh nghiệp vì doanh nghiệp của họ có quy mô nhỏ, số người lao động ít. Để giảm bớt gánh nặng về tài chính, các chủ doanh nghiệp muốn đưa căn hộ chung cư của mình vào làm trụ sở công ty luôn. Liệu việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở làm việc có được pháp luật cho phép hay không? Luật Đồng Khánh trao đổi, giải đáp câu hỏi của các chủ doanh nghiệp như sau:
– Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật. Như vậy, trụ sở là một thành phần bắt buộc của mọi doanh nghiệp. Một khi đã thành lập doanh nghiệp thì phải có địa chỉ trụ sở để giao dịch.
Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
– Việc quy định như trong Luật Doanh nghiệp 2014 là chưa cụ thể, rõ ràng về việc có được sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở doanh nghiệp hay không. Đây là lý do mà chúng ta tìm đến các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan.
– Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, nhà ở chung cư được xác định như sau: là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Trong đó: Một trong những hành vi nghiêm cấm khi sử dụng căn hộ chung cư đó là: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ (Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014)
– Như vậy, theo quy định trên thì việc sử dụng căn hộ chung cư để làm trụ sở doanh nghiệp là một hành vi bị pháp luật cấm. Theo đó doanh nghiệp không đường phép sử dụng căn hộ chung cư dành cho mục đích làm trụ sở doanh nghiệp hay để tiến hành các hoạt động kinh doanh mà không phải để ở.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *