ĐẶT TÊN CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC CHẤP THUẬN?

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập hay muốn đổi tên cho doanh nghiệp mình nhưng còn băn khoăn về cách đặt tên, đặt như thế nào cho đúng, cho đủ và cho hay. Dựa theo quy định pháp luật và kinh nghiệm thực tế, Luật Đồng Khánh xin lưu ý một vài vấn đề cơ bản thứ yếu của việc đặt tên công ty như sau:
1. Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp gồm 02 thành tố
– Loại hình doanh nghiệp: Chúng ta thấy trên thực tế hiện nay, pháp luật quy định có 4 loại hình doanh nghiệp là: Doanh nghiệp tư nhân (DNTN/ doanh nghiệp TN); công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH); công ty cổ phần (công ty CP); công ty hợp danh (công ty HD). Theo đó, doanh nghiệp có thể viết rõ loại hình công ty hoặc viết tắt theo quy định.

– Phần tên riêng của công ty: được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Nó đặt đặt sau tên loại hình doanh nghiệp. Ví dụ, Công ty CP Dược phẩm ALVA Việt Nam; Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đồng Khánh (loại hình là công ty TNHH, tên riêng là Thương mại và dịch vụ Đồng Khánh)
2. Lưu ý về việc dịch tên Tiếng Việt sang tiếng nước ngoài
– Tên doanh nghiệp phải được dịch đúng sang tiếng nước ngoài hệ chữ La – tinh. Có thể dịch toàn bộ tên của doanh nghiệp sang tiếng nước ngoài, bao gồm phần tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng theo nghĩa tương ứng. Hoặc có thể không dịch phần tên riêng.

3. Về tên viết tắt của doanh nghiệp
– Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên Tiếng Việt hoặc tên tiếng nước ngoài.

4. Tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký
Doanh nghiệp dự định đăng ký một cái tên nào đó, trước hết phải đáp ứng các điều kiện về các thành tố trong tên doanh nghiệp, sau đó thực hiện bước tra cứu, rà soát tên này trên trang thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và đầu tư để xem có doanh nghiệp đăng ký tên này chưa, có tên công ty nào gần giống có thể gây nhầm lẫn hay không. Chúng ta thường gặp 2 trường hợp sau dẫn đến phải thay đổi tên khác cho công ty:

–  Tên trùng: Trong trường hợp tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký, không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp (ví dụ: Dự định đặt tên công ty là: Công ty TNHH đầu tư Finlife, nhưng tra cứu trên hệ thống thông tin có Công ty CP đầu tư Finlife thì đây được coi là tên trùng, doanh nghiệp phải đổi tên khác để khi đăng ký được chấp thuận)
– Tên gây nhầm lẫn:
+ Trường hợp tên tiếng Việt của doanh nghiệp được đọc giống như tên của doanh nghiệp đã đăng ký
(Ví dụ: Công ty trách nhiệm hữu hạn Kim Quy với Công ty hợp danh Kim Q)
+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký
+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự, hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó. Ví dụ:
Doanh nghiệp định đăng ký với tên “Công ty Cổ phần quốc tế ACE pharma”, nhưng khi tra cứu đã có công ty đăng ký với tên “Công ty cổ phần Quốc tế” là đã có sự gây nhầm lẫn bởi cụm từ “ACE pharma” không có ý nghĩa phân biệt.
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
– Như vậy, để tránh trường hợp khi đã nộp hồ sơ rồi mới bị chuyên viên thông báo tên doanh nghiệp bị trùng hay gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký. Lúc đó mới tìm đặt tên khác và nộp sửa đổi, bổ sung hồ sơ sẽ rất mất thời gian cho doanh nghiệp. Theo quy trình thành lập mới công ty, Luật Đồng Khánh luôn hỗ trợ việc tra cứu tên doanh nghiệp đầu tiên để đảm bảo cho doanh nghiệp có sự điều chỉnh sớm và kịp thời nhất nếu trường hợp tên dự định đặt đó trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó rồi.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *