NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT PHIM TẠI VIỆT NAM

Chào luật sư, tôi có đối tác là người nước ngoài (quốc tịch Nhật Bản) muốn đầu tư thực hiện hoạt động sản xuất phim ở Việt Nam nhưng chưa biết phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn và hỗ trợ chúng tôi về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn sơ bộ vấn đề cho bạn như sau, còn chi tiết chúng tôi sẽ liên hệ và trao đổi trực tiếp với bạn về vấn đề này:
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật Đầu tư 2014;
– Luật Doanh nghiệp 2014;
– Luật Điện ảnh 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);
– Và các văn bản hướng dẫn thi hành.
2. Nội dung tư vấn:
Kinh doanh điện ảnh bao gồm ba hoạt động chính: sản xuất, phát hành và chiếu phim. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, sản xuất phim là một trong những ngành nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO: Dịch vụ sản xuất phim – CPC 96112 (trừ băng hình), nhà đầu tư nước ngoài được kinh doanh điện ảnh tại Việt Nam dưới hai hình thức: (1) Hợp đồng hợp tác kinh doanh; (2) Thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam. (Lưu ý: Đối tác Việt Nam phải là doanh nghiệp Việt Nam được phép hoạt động điện ảnh và tỷ lệ vốn góp tối đa của phía nước ngoài trong liên doanh là 51% vốn pháp định).
Do đó, tùy vào điều kiện thực tế mà nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Thông thường, hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là liên doanh với đối tác Việt Nam. Việc liên doanh này có thể thực hiện thông qua hai cách: (1) Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để hoạt động sản xuất phim; (2) hoặc Góp vốn, mua cổ phần/phần vốn góp vào Công ty điện ảnh Việt Nam. Cụ thể như sau:
2.1. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để hoạt động sản xuất phim
– Bước 1: Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư
– Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để thành lập công ty
– Bước 3: Xin cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất phim
Điều kiện cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất phim:

Vốn pháp định:  200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng, được xác nhận bằng biên bản góp vốn của các cổ đông sáng lập/thành viên sáng lập của công ty cổ phần/công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp với chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân/công ty hợp danh/công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
Giám đốc/Tổng Giám đốc: Có đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp; có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong hoạt động điện ảnh
2.2. Góp vốn, mua cổ phần/phần vốn góp vào Công ty điện ảnh Việt Nam
Khi thực hiện cách này, nhà đầu tư nước ngoài có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí do không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà chỉ cần đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, công ty điện ảnh Việt Nam đã hoạt động đã đáp ứng các điều kiện kinh doanh luật định. Để được chấp thuận cho phép góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cẩn đảm bảo tỷ lệ góp vốn tối đa của mình là 51% vốn pháp định.

– Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế
– Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên
Trên đây là những tư vấn sơ bộ của Luật Đồng Khánh về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện hoạt động đầu tư vào Việt Nam để sản xuất phim. Có vấn đề gì thắc mắc, Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ chi tiết nhất.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:
CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *