VỐN ĐIỀU LỆ CỦA CÔNG TY ĐƯỢC GÓP THEO HÌNH THỨC BẰNG TIỀN MẶT HAY CHUYỂN KHOẢN?

Góp vốn điều lệ cho công ty bằng tiền mặt hay bắt buộc phải chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng đang là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân. Vậy việc thực hiện góp vốn để thành lập doanh nghiệp, góp thêm vốn vào doanh nghiệp của cá nhân, tổ chức phải thực hiện theo hình thức nào, tiền mặt hay chuyển khoản? Trong chuyên mục này, Luật Đồng Khánh sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng.
1. Hoạt động góp vốn vào doanh nghiệp
– Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

+ Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.
+ Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
– Trong trường hợp góp vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi lại phát sinh 2 hình thức góp vốn đó là bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Theo quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán tiền mặt:
+ Tiền mặt là tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành.
+ Thanh toán bằng tiền mặt là việc tổ chức, cá nhân sử dụng tiền mặt để trực tiếp chi trả hoặc thực hiện các nghĩa vụ trả tiền khác trong các giao dịch thanh toán.
2. Doanh nghiệp góp vốn thành lập công ty bằng hình thức tiền mặt hay chuyển khoản?
– Căn cứ theo quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tại điều 6 Nghị định số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt.

Điều 3. Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác
1. Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.
2. Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:
a) Thanh toán bằng Séc;
b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.
3. Doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác bằng tài sản (không phải bằng tiền) thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
– Theo đó, pháp luật quy định đối với doanh nghiệp khi thực hiện việc góp vốn vào thành lập công ty không sử dụng tiền mặt mà thực hiện theo các phương thức: Thanh toán bằng Séc, thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền; Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

3. Cá nhân góp vốn thành lập công ty bằng hình thức tiền mặt hay chuyển khoản?
– Công văn số 786/TCT-CS V/v chính sách thuế quy định như sau:

1. Quy định về thanh toán bằng tiền mặt.
Tại Điều 6 Nghị định số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ v thanh toán bằng tiền mặt quy định:
Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp
1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.
2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.”
Căn cứ quy định trên thì các doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt khi góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp. Quy định trên không áp dụng bắt buộc đối với cá nhân khi góp vốn vào doanh nghiệp.
– Theo quy định này thì cá nhân không phải là đối tượng bắt buộc phải chuyển khoản khi góp vốn thành lập công ty. Cá nhân có thể lựa chọn góp vốn bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

– Tuy nhiên cần lưu ý khi thực hiện góp vốn bằng tiền mặt thì cần phải có các giấy tờ sau đây để xác định việc góp vốn:
+ Phiếu thu
Nội dung ghi rõ: góp vốn kinh doanh vào công ty
Có đầy đủ chữ ký của các cá nhân liên quan như: chữ ký người nộp tiền, người thu tiền, người lập phiếu, giám đốc/tổng giám đốc.
+ Biên bản kiểm kê tiền mặt (bảng kiểm đếm số lượng, loại tiền)
+ Biên bản góp vốn

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *