DOANH NGHIỆP CÓ PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC CHẤM DỨT VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TRƯỚC KHI GIẢI THỂ KHÔNG?

Chào luật sư, công ty tôi đang hoạt động trong mảng du lịch, nhà hàng, do dịch bệnh nên tình hình hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn. Do đó tôi muốn giải thể công ty đợi thời điểm để làm lại. Hiện tại công ty đang có 1 văn phòng đại diện và 1 địa điểm kinh doanh. Tôi muốn hỏi luật sư khi giải thể như vậy thì có phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh trước hay không. Hay giải thể công ty thì các đơn vị phụ thuộc cũng tự động chấm dứt hoạt động? Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh là gì?
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014:

– Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.
– Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.
2. Có phải thực hiện thủ tục chấm dứt văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trước khi giải thể doanh nghiệp không?
– Khoản 1 Điều 59 Nghị định 78/21015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp quy định trình tự, thủ tục đăng ký giải thể doanh nghiệp

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
– Như vậy, đối với các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp như văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Trước khi giải thể, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của các đơn vị này tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Sau đó thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định.

* Thành phần hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện bao gồm:
– Thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện (Phụ lục II-22 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
– Quyết định của doanh nghiệp về chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện;
– Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
– Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;
– Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện;
– Con dấu của văn phòng đại diện (nếu có).
Đối với địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo về việc chấm dứt địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.
Về thủ tục giải thể doanh nghiệp, Luật Đồng Khánh giới thiệu quý khách hàng tham khảo bài viết sau: https://luatdongkhanh.com/giai-the-doanh-nghiep/

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *