ĐỐI TƯỢNG PHẢI ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Theo quy định của pháp luật, một số loại sản phẩm khi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm, đối với một số khác phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Trong bài viết trước, Luật Đồng Khánh đã nói chi tiết về những đối tượng được tự công bố sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi trao đổi về các đối tượng cần đăng ký bản công bố sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
1. Đối tượng đăng ký bản công bố sản phẩm
– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt
+ Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi
+ Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Đây là các loại sản phẩm có tính chất đặc biệt, pháp luật quy định phải đăng ký bản công bố sản phẩm để quản lý chặt chẽ về hoạt động sản xuất, kinh doanh và đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.
2. Thực hiện việc đăng ký bản công bố sản phẩm như thế nào?
a. Đối với sản phẩm nhập khẩu
– Bản công bố sản phẩm (theo mẫu)

– Một trong các loại giấy tờ sau được hợp pháp hóa lãnh sự: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)/ Giấy chứng nhận xuất khẩu/Giấy chứng nhận y tế do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người ử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).
b.Đối với sản phẩm sản xuất trong nước
– Bản công bố sản phẩm (theo mẫu)

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
3. Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm
– Cơ sở nộp hồ sơ thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến/đường bưu điện/nộp trực tiếp đến:

+ Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định
+ Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi (Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm)
– Thời hạn giải quyết:
+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ đối với sản phẩm là phụ gia thực phẩm theo quy định, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi
+ Trong thời hạn 21 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Như vậy, đối với một số loại thực phẩm đặc biệt, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *