LƯU Ý KHI ĐẶT TÊN CÔNG TY

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong muốn được luật sư giải đáp. Mấy ngày trước, tôi có nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên do tôi làm chủ, tên công ty tôi đặt là “Công ty TNHH Thiên Khai Sáng”, tuy nhiên tôi lại nhận được thông báo từ cơ quan đăng ký kinh doanh với nội dung tên công ty của tôi bị trùng, gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã được đăng ký. Thông báo như vậy có đúng không thưa luật sư, như thế nào là trùng và gây nhầm lẫn, tôi cần được hướng dẫn cụ thể để đặt tên cho công ty mình. Mong luật sư hỗ trợ tôi. Xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
– Theo quy định của pháp luật:
Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.
– Điều 42 Luật Doanh nghiệp đã quy định về các trường hợp được coi là đặt tên trùng và tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký:
Theo đó, các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:
+) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
+) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
+) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
+) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
+) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
+) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
+) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.
+) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

  • Các vấn đề khác liên quan đến đặt tên doanh nghiệp

– Tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố:
+) Loại hình doanh nghiệp;
+) Tên riêng của doanh nghiệp.
– Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
– Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.
Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi đặt tên cho công ty, bạn cần tra cứu trước trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp xem tên đó có bị trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký hay chưa để tránh mất thời gian.
Khi nộp hồ sơ, chuyên viên sẽ tra cứu, kiểm tra lại tên doanh nghiệp của bạn, trường hợp nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi tên doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần kiểm tra lại để sửa đổi tên doanh nghiệp tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đã được đăng ký.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *