BÊN ĐẶT HÀNG CÓ QUYỀN ĐỨNG TÊN TRÊN TÁC PHẨM ĐƯỢC SÁNG TÁC THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG KHÔNG?

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn giúp tôi, tôi có đặt hàng một nhạc sĩ sáng tác cho tôi một bài hát (có hợp đồng đặt hàng). Khi tôi biểu diễn thì bài hát này có thể đứng tên tôi trên tác phẩm và được nêu tên tôi khi công bố tác phẩm được không? Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
– Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2014 quy định thì Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả:
“2. Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.
– Theo đó, đối với trường hợp của bạn là giao kết hợp đồng với tác giả để sáng tạo ra tác phẩm cho bạn biểu diễn thì bạn là chủ sở hữu đối với các quyền sau theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ và Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ:

+) Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm (quyền nhân thân)
+) Làm tác phẩm phái sinh;
+) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
+) Sao chép tác phẩm;
+) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
+) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
+) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.
(Quyền tài sản)
– Các bên có thể thắc mắc, nếu tác giả muốn chuyển nhượng quyền tác giả cho bên đặt hàng thì sao?
Khoản 2 Điều 45 Luật Sở hữu trí tuệ đã có quy định vè điểm này, theo đó: Tác giả không được chuyển nhượng các quyền nhân thân đối với tác phẩm trừ quyền công bố tác phẩm.
Theo đó, pháp luật không cho phép chủ thể đặt hàng được đứng tên hay được nêu tên mình trên tác phẩm, khi tác phẩm được công bố. Vì đó là quyền nhân thân mà chỉ có tác giả của bài hát đó được hưởng.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *