THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN

Chào luật sư, tôi có vấn đề này muốn nhờ luật sư hướng dẫn giúp. Tôi và vợ gần đây xảy ra nhiều mâu thuẫn, tháng trước tôi có gửi đơn ly hôn yêu cầu Tòa án giải quyết, sau đó Tòa có yêu cầu tôi viết lại đơn theo đúng mẫu của Tòa. Đã gần một tháng nay, chưa thấy Tòa gọi lên để giải quyết. Khi tôi về gặp Tòa để xin nộp án phí thì Tòa bảo chờ. Thực sự tôi muốn giải quyết cho nhanh chóng vì không thể quay lại được. Hiện tôi đang công tác ở huyện khác và đã đăng kí tạm trú ở nơi đó. Vậy tôi xin được hỏi luật sư, tôi có thể xin rút đơn và gửi về Tòa án nhân dân nơi tôi đang công tác được không. Tòa án nơi tôi công tác mà tôi đã đăng kí tạm trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho tôi không? Cảm ơn luật sư!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
Về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự, theo đó:
– Đối với trường hợp ly hôn do một bên yêu cầu, không có yếu tố nước ngoài, thông thường do Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý và giải quyết. Vậy Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn hay bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết? Đây là câu hỏi mà nhiều người đã gửi về cho Luật Đồng Khánh mong muốn hỗ trợ.
– Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:
Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
……………….”
– Căn cứ theo quy định này, khi ly hôn đơn phương, nguyên đơn phải nộp đơn yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú giải quyết.

Bên cạnh đó, pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận của các bên, trường hợp có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa nguyên đơn và bị đơn để yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết thì có thể nộp đơn đến Tòa án nơi nguyên đơn đang cư trú và làm việc để yêu cầu giải quyết.
Trường hợp của bạn vì lý do công việc và chuyển nơi cư trú thì có thể cùng với vợ thỏa thuận về yêu cầu Tòa án nào giải quyết ly hôn để thuận tiện cho cả 2 bên. Nếu được thì có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn cho Toà án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú và làm việc.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *