CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY CỔ PHẦN THÀNH CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Chào luật sư, hiện tại công ty cổ phần mà tôi là một trong các cổ đông sáng lập nay vì nhiều lý do mà chỉ còn lại mình tôi còn tư cách là cổ đông công ty. Tôi muốn chuyển đổi loại hình từ công ty cổ phần thành công ty TNHH một thành viên cho đúng quy định pháp luật và đồng thời thay đổi luôn người đại diện theo pháp luật từ một cổ đông khác sang để tôi vừa làm chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty. Tôi gộp luôn các nội dung và nộp trong 01 bộ hồ sơ để tiết kiệm thời gian, như vậy có được không thưa luật sư? Hay tôi phải tách từng bước riêng biệt ra ạ? Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Các trường hợp chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty TNHH một thành viên
– Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty cổ phần có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo phương thức sau đây:

+ Một cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp tương ứng của tất cả các cổ đông còn lại;
+ Một tổ chức hoặc cá nhân không phải là cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của tất cả cổ đông của công ty;
+ Công ty chỉ còn lại một cổ đông trong thời gian vượt quá thời hạn yêu cầu số lượng tối thiểu công ty cổ phần (trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày xảy ra tình trạng công ty cổ phần không đáp ứng được số cổ đông tối thiểu là 03 cổ đông theo quy định, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình theo quy định).
2. Có được thực hiện đồng thời thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp với thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty không?
– Tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định:

Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khác, trừ trường hợp đăng ký thay đi người đại diện theo pháp luật.
– Như vậy, doanh nghiệp được thực hiện đồng thời thủ tục chuyển đổi loại hình với đăng ký hoặc thông báo thay đổi các nội dung khác, trừ việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp cần tách thành 02 bộ hồ sơ và thực hiện đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh thành 02 lần. Sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp xong thì thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

3. Hồ sơ đăng ký chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty TNHH một thành viên
– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

– Điều lệ công ty TNHH một thành viên
– Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu (bản sao)
– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty
– Các giấy tờ chứng minh toàn bộ cổ phần được chuyển cho một cổ đông còn lại (hợp đồng chuyển nhượng- Biên bản thanh lý/tặng cho/thừa kế/văn bản rút tư cách cổ đông, …)
4. Hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật
– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật

– Quyết định, bản sao biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật
– Giấy tờ chứng thực cá nhân của người thay thế (bản sao)
– Giấy ủy quyền và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền nếu không phải người đại diện theo pháp luật thực hiện thủ tục.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *