CHI NHÁNH CÔNG TY CÓ PHẢI NỘP LỆ PHÍ MÔN BÀI KHÔNG, VÀ NỘP Ở ĐÂU?

Chào luật sư, công ty tôi ở Hà Nội đang có dự định mở thêm 2 chi nhánh cho công ty, một ở Bắc Ninh, 1 ở Hải Phòng để thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ. Nhưng tôi không biết chi nhánh có phải nộp thuế môn bài như doanh nghiệp hay không, và nếu phải nộp thì nộp ở đâu, vì mỗi chi nhánh ở tỉnh khác nhau. Tôi có thể nộp lệ phí môn bài cho cả 2 chi nhánh tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hay không? Cảm ơn luật sư tư vấn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Chi nhánh là gì?
– Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014: Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, chi nhánh thông thường được thành lập để thực hiện chức năng kinh doanh cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, có các hoạt động thu –  chi nhằm mở rộng, thúc đẩy tiềm lực kinh tế cho doanh nghiệp.
2. Chi nhánh doanh nghiệp có phải nộp lệ phí môn bài không?
– Khoản 6 Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài:

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:   Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
– Theo đó, bạn dự định mở chi nhánh cho doanh nghiệp để thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ tới khách hàng nên thuộc đối tượng phải nộp lệ phí môn bài.
3. Chi nhánh nộp lệ phí môn bài ở đâu?
– Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP thì:

Người nộp lệ phí môn bài nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
+) Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;
+) Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiệnộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.
Theo quy định này, doanh nghiệp ở bạn có trụ sở tại Hà Nội, đặt chi nhánh ỏ Hải Phòng và Bắc Ninh thì chi nhánh phải trực tiếp nộp lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với chi nhánh đó.

4. Mức lệ phí môn bài mà chi nhánh phải nộp
– Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức lệ phí mà Chi nhánh cần phải nộp là 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *