SỐ NGÀNH, NGHỀ ĐƯỢC PHÉP KINH DOANH CÓ PHỤ THUỘC VÀO SỐ VỐN ĐIỀU LỆ HAY KHÔNG?

Chào Luật sư, tôi dự định thành lập Công ty TNHH do mình làm chủ, tuy nhiên vốn không có nhiều (500 triệu đồng), tôi muốn kinh doanh về ngành, nghề linh kiện điện tử, thiết bị máy tính; kinh doanh thực phẩm; kinh doanh cây cảnh, … Trong quá trình hoạt động tôi sẽ bổ sung thêm vốn. Như vậy có được không, với số vố 500 triệu tôi có thể đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh hay không. Và thời hạn để tôi có thể góp vốn thành lập công ty là bao lâu, mong luật sư tư vấn và hỗ trợ tôi thành lập công ty. Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Thời hạn góp vốn thành lập công ty TNHH một thành viên
– Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.
2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.
4. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ”.
– Như vậy, bạn có một khoảng thời gian là 90 ngày để hoàn thành việc góp vốn thành lập doanh nghiệp kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Số ngành, nghề được phép đăng ký kinh doanh có phụ thuộc vào số vốn điều lệ không?
– Trừ các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu về vốn pháp định, doanh nghiệp phải có số vốn điều lệ để đáp ứng điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó.

– Pháp luật không có quy định về số ngành, nghề đăng ký kinh doanh phụ thuộc và số vốn điều lệ. Doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh những ngành, nghề mà mình dự định hoạt động. Tuy nhiên, về mặt thực tế thì doanh nghiệp cũng cần xem xét đăng ký số vốn điều lệ phù hợp để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh.
Với giải đáp trên đây, quý khách hàng có thể tham khảo để đăng ký thành lập doanh nghiệp mình. Còn vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *