THỦ TỤC MỜI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI VÀO LÀM VIỆC TẠI DOANH NGHIỆP 100% VỐN NƯỚC NGOÀI

Chào luật sư, công ty tôi là công ty 100% vốn nước ngoài (Hàn Quốc), sắp tới, chúng tôi dự định đưa một người là công dân Hàn Quốc sang làm việc cho công ty. Tuy nhiên, tôi chưa nắm được điều kiện và thủ tục để đưa người Hàn Quốc vào làm việc cho công ty được thực hiện như thế nào, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi muốn tư vấn những nội dung cơ bản để đưa người lao động Hàn Quốc vào làm việc cho doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc.
Trường hợp người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại doanh nghiệp mà không thuộc trường hợp không phải xin cấp giấy phép lao động thì doanh nghiệp (người sử dụng lao động) phải thực hiện việc xác nhận nhu cầu sử dụng lao động, báo cáo giải trình với UBND cấp tỉnh để được chấp thuận việc sử dụng lao động là người nước ngoài.
1. Điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam
Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
– Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc
– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài
– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không thuộc diện phải xin cấp giấy phép lao động quy định tại điều 172 Bộ luật lao động năm 2012.
2. Điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài
– Đối với doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc cho doanh nghiệp mình, phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với cơ quan có thẩm quyền nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc:
Theo đó, trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cụ thể:
– Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ gồm:
+ Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 1 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH 
+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp là người sử dụng lao động (bản sao chứng thực)
– Nộp hồ sơ đến: Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh nếu doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp/ Nộp đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh trong trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp.
– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình, cơ quan có thẩm quyền thông báo việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới người sử dụng lao động theo quy định
Như vậy, để doanh nghiệp được sử dụng lao động là người nước ngoài trong doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam (không thuộc trường hợp được miễn giấy phép lao động), trước khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho sử dụng lao động nước ngoài.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *