CHỦ ĐƠN PHẢI LÀM GÌ KHI ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU BỊ TỪ CHỐI VỀ MẶT NỘI DUNG?

Chào Luật sư, tôi có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trong nước từ năm 2017, sau khi đã vượt qua vòng thẩm định hình thức, đến khi thẩm định nội dung thì tôi mới nhận được thông báo từ Cục Sở hữu trí tuệ về kết quả thẩm định nội dung. Trong đó có nêu trong nhóm sản phẩm dịch vụ tôi đăng ký có sản phẩm gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ. Nhận thông báo này nhưng tôi chưa biết phải làm gì, mong luật sư hướng dẫn giúp. Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Xác định thời hạn trả lời
– Trước đây, theo quy định tại thông tư số 01/2007/TT- BKHCN, thời gian để người nộp đơn có ý kiến trả lời lại thông báo về nội dung là trong vòng 2 tháng kể từ ngày ký thông báo.

– Tuy nhiên, theo các điều chỉnh mới được nêu tại thông tư 16/2016/TT- BKHCN, có hiệu lực kể từ ngày 15/01/2018, thời gian trả lời được tăng lên 3 tháng, giúp người nộp đơn có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.
Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày có công văn, người nộp đơn có quyền có ý kiến phản đối dự định từ chối cấp Giấy chứng nhận hoặc nêu ý kiến, phương án giải quyết trong công văn và gửi lại cho Cục Sở hữu trí tuệ.
2. Xác định các thiếu sót trong đơn
– Trong nội dung thông báo của Cục sở hữu trí tuệ sẽ có nêu rõ lý do và căn cứ để chủ đơn năm rõ được tình trạng đơn của mình, thông thường có thể như:

+ Nhãn hiệu không có khả năng phân biệt
+ Nhãn hiệu mang tính mô tả sản phẩm, dịch vụ hoặc chất lượng của sản phẩm
+ Nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với một hoặc một số nhãn hiệu đã đăng ký trước đây cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ (nhãn hiệu đối chứng).
Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn có thể rơi vào trường hợp Nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với một hoặc một số nhãn hiệu đã đăng ký trước đây cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ (nhãn hiệu đối chứng). Theo đó, bạn làm công văn phúc đáp với nội dung nêu ở phần 3.
3. Soạn thảo công văn phúc đáp
Dựa trên các thiếu sót nêu trong thông báo, người nộp đơn làm công văn trả lời, trong đó có thể:

– Loại bỏ các nhóm sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ
– Đưa ra lập luận, căn cứ làm nổi bật sự khác nhau giữa các nhãn hiệu
– Xin Xin Thư chấp thuận sử dụng của chủ sở hữu Nhãn hiệu đối chứng
– Nêu ra các căn cứ, lý lẽ nếu người nộp đơn cho rằng thông báo của Cục SHTT còn chưa xác đáng
Trong công văn trả lời, người nộp đơn nêu rõ số đơn, ngày nộp đơn và nội dung yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).
4. Nộp công văn trả lời Cục Sở hữu trí tuệ
Sau khi hoàn tất công văn trả lời, người nộp đơn có thể nộp tại Cục SHTT, bổ sung các loại phí (nếu có) theo quy định để đơn tiếp tục được xem xét.

Trong trường hợp Cục SHTT đã ra thông báo nhiều lần mà người nộp đơn không trả lời hoặc trả lời thiếu sót chưa xác đáng, Cục SHTT sẽ ra Quyết định từ chối chấp cấp bằng.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *