CHƯA NGHỈ HẾT PHÉP NĂM CÓ ĐƯỢC CỘNG DỒN SANG NĂM SAU KHÔNG?

Chào luật sư, tôi có chút thắc mắc về vấn đề lao động, mong luật sư hỗ trợ giải đáp giúp tôi: Tôi làm việc tại công ty hiện tại đến giờ là được 3 năm, công ty tôi cho nhân viên nghỉ phép năm là 12 ngày, tuy nhiên năm vừa rồi tôi không nghỉ hết 12 ngày thì có được cộng dồn số ngày còn lại sang năm nay. Để năm nay tôi được nghỉ thêm không ạ? Về vấn đề này, luật có quy định không thưa luật sư? Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
– Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2012:
Điều 111. Nghỉ hằng năm
1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.
3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.
– Căn cứ theo quy định tại điều luật này, đối với người lao động đã có thời gian làm việc đủ từ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được hưởng số ngày nghỉ phép năm theo quy định trên.

Cũng theo quy định tại Khoản 3 Điều này, người lao động nếu không nghỉ hết số ngày phép trong năm thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để cộng dồn số ngày còn lại chưa nghỉ vào năm sau. Hoặc nếu không có nhu cầu nghỉ trong từng năm thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ gộp lại thành một lần. Tuy nhiên chỉ được gộp nghỉ tối đa 3 năm 1 lần.
– Như vậy, đối với trường hợp của bạn, khi không có nhu cầu nghỉ hết số này nghỉ trong năm trước thì trao đổi, thỏa thuận với người sử dụng lao động để được cộng vào năm sau. Nếu người sử dụng lao động không đồng ý thì phải tiến hành trả lương cho những ngày bạn chưa nghỉ phép trong năm.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *