NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN CÓ ĐƯỢC MUA CỔ PHẦN TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN KHÔNG?

Người chưa thành niên về mặt sinh học là chưa hoàn thiện về mặt tâm sinh lý, theo quy định của pháp luật người chưa thành niên bị hạn chế một số quyền và nghĩa vụ để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và bảo vệ chính những người này. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra, vậy người chưa thành niên có được đầu tư kinh doanh hay không? Cụ thể, mới đây Luật Đồng Khánh nhận được câu hỏi từ một vị khách hàng hơn 16 tuổi (bạn G). Bạn có tài sản riêng và muốn mua cổ phần của một công ty cổ phần để có được lợi nhuận từ việc kinh doanh. Như vậy có được không, pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?
Luật Đồng Khánh cảm ơn bạn G đã dành sự tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người, trong bài viết này, Luật Đồng Khánh sẽ giải đáp cho quý khách về vấn đề: Cá nhân chưa thành niên (dưới 18 tuổi) có được mua cổ phần trong công ty cổ phần hay không?
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định như sau:
– Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:
+ Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
+ Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
Bên cạnh đó, tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên như sau:
– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
=> Người 16 tuổi (chưa thành niên) có thể xác lập giao dịch dân sự giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
– Căn cứ theo quy định tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015 còn quy định về người đại diện theo pháp luật của cá nhân, cụ thể như sau:
+ Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
+ Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.
– Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
– Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Một vấn đề hạn chế theo quy định của Luật Doanh nghiệp, người chưa thành niên là đối tượng không được quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp.
=> Vì vậy, theo các quy định trên, người hơn 16 tuổi vẫn được phép góp vốn vào công ty cổ phần. Tuy nhiên, việc góp vốn phải tuân thủ điều kiện về đại diện trong pháp luật dân sự.
Trong trường hợp như bạn G mới qua 16 tuổi một chút có quyền tự quyết định việc mua cổ phần trong công ty cổ phần bằng tài sản là tiền. Trường hợp góp vốn mua cổ phần bằng tài sản là bất động sản thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *