ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ CHO QUÁN NHẬU

Để kinh doanh quán nhậu cần phải thực hiện thủ tục nào? Anh T gửi thắc mắc của mình cho Luật Đồng Khánh như sau: Tôi có dự định mở một quán nhậu nhỏ khoảng 3-4 nhân viên bán bia tươi và đồ ăn nhậu, tôi muốn đăng ký hộ kinh doanh mà không thành lập công ty có được không? Và sau này tôi có mong muốn sẽ thiết lập 1 vài cở sở ở các nơi. Vậy hiện giờ tôi phải làm gì và xin cấp giấy phép gì để hoạt động kinh doanh quán nhậu hợp pháp. Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh
Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc hoạt động thương mại một cách thường xuyên nhưng không phải đăng ký kinh doanh, các trường hợp này bao gồm:

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
– Những người bán hàng rong, quà vặt;
– Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
– Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
– Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.
Như vậy, đối với trường hợp của bạn, việc kinh doanh quán nhậu không thuộc một trong các trường hợp hợp nêu trên thì phải thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
Bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh là hộ kinh doanh hoặc công ty. Theo như thông tin bạn cung cấp thì cũng có định hướng mở thêm các cơ sở ở nhiều nơi. Do vậy, nếu như thành lập hộ kinh doanh thì chỉ được có một địa điểm kinh doanh duy nhất trên phạm vi toàn quốc và giới hạn số người lao động là dưới 10 người. Trường hợp tại thời điểm này bạn muốn thành lập hộ kinh doanh thì khi có nhu cầu mở thêm cơ sở, bạn thực hiện thủ tục chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp để được mở các đơn vị phụ thuộc thực hiện hoạt động kinh doanh.
Bạn có thể tham khảo thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh/doanh nghiệp tại đây:
https://luatdongkhanh.com/huong-dan-thu-tuc-dang-ky-ho-kinh-doanh-tai-quan-ba-dinh-ha-noi/
https://luatdongkhanh.com/wp-admin/post.php?post=1420&action=edit
2. Mở quán nhậu cần xin giấy phép gì không?
– Căn cứ theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Do vậy, quán nhậu là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh.
– Cơ sở thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Chi cục an toàn thực phẩm – Sở Y tế nơi cơ sở đặt cơ sở kinh doanh với một bộ hồ sơ gồm:
+  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định này;
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
+ Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở;
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
+ Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
– Thời gian giải quyết là 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ.
– Tóm lại, để kinh doanh quán nhậu, cơ sở thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (tại phòng đăng ký kinh doanh nếu thành lập công ty), tại phòng Tài chính – kế toán – UBND cấp huyện. Thời hạn giải quyết cho bước này là 3 ngày kể từ khi ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *