VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CÓ PHẢI NỘP THUẾ MÔN BÀI KHÔNG?

Chào luật sư, công ty tôi đang làm việc là công ty TNHH hai thành viên trở lên có trụ sở ở Vĩnh Phúc, công ty có mở văn phòng đại diện tại Hà Nội để thực hiện hoạt động đại diện, liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thì văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không, mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Luật Đồng Khánh, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trao đổi, giải đáp cho bạn như sau:
1. Văn phòng đại diện là gì?
– Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì văn phòng đại diện được quy định như sau:

“2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó”.
2. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?
– Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài:

Điều 2. Người nộp lệ phí môn bài
Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:
…………
6. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địđiểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
– Bên cạnh đó Công văn số: 1200/BTC-TCT V/v chính sách thuế của Bộ tài chính hướng dẫn với nội dung cơ bản: Đối với văn phòng đại diện chỉ thực hiện chức năng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh mà không tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh thì không phải nộp lệ phí môn bài;

Công văn số 658/TCT-CS về lệ phí môn bài, tổng cục thuế có hướng dẫn doanh nghiệp như sau:
Căn cứ các quy định trên, Bộ Tài chính đã có các công văn số 15865/BTC-CST ngày 07/11/2016, công văn số 1025/BTC-CST ngày 20/01/2017 hướng dẫn về lệ phí môn bài, theo đó đối với trường hợp Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp Văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài theo quy định.
– Như vậy, căn cứ theo các quy định hướng dẫn trên, đối với văn phòng đại diện của công ty bạn không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh mà chỉ thực hiện chức năng đại diện, liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh thì không phải nộp lệ phí môn bài.

Công ty Luật TNHH Vlegal Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *