TẠI SAO PHẢI CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG? CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG KHI NÀO?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.
Hiện nay, ở Việt Nam, thực phẩm chức năng rất đa dạng và được người sử dụng tin dùng. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, để đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường hợp pháp thì phải được cấp số công bố lưu hàng (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm) theo quy định.
1. Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng?
– Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm đặc biệt và được sử dụng trực tiếp với cơ thể con người. Nhằm đảm bảo yêu cầu kiểm soát tốt việc để các sản phẩm là thực phẩm lưu thông trên thị trường, đến tay người tiêu dùng. Pháp luật quy định điều kiện cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện thủ tục công bố trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

– Việc công bố thực phẩm chức năng cho thấy sản phẩm đáp ứng được những yêu cầu, quy chuẩn kỹ thuật nhất định nhất định được áp dụng cho loại sản phẩm này. Giúp cho sản phẩm dịch vụ dễ dàng lưu thông, ngày càng làm tăng thêm lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.
– Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm quy định:
Điều 6. Đăng ký bản công bố sản phẩm
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Theo đó, thực phẩm chức năng sản xuất trong nước hay nhập khẩu đểu được quy định là một trong các loại thực phẩm phải công bố theo quy định pháp luật.

2. Đối tượng phải công bố thực phẩm chức năng
– Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm chức năng phải thực hiện thủ tục thông báo trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

3. Thực hiện việc công bố khi nào?
– Theo quy định, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng sau khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được phép hoạt động. Tuy nhiên để đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường và đến được với người tiêu dùng thì cơ sở phải thực hiện thủ tục công bố theo quy định. Quý khách hàng có thể tham khảo thủ tục công bố thực phẩm chức năng ở bài viết sau:

https://luatdongkhanh.com/thu-tuc-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang-nhap-khau/
https://luatdongkhanh.com/thu-tuc-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang-san-xuat-trong-nuoc/

Luật Đồng Khánh xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Có bất cứ thắc mắc gì xin quý khách liên hệ tới địa chỉ sau, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách:

CÔNG TY LUẬT TNHH VLEGAL ĐỒNG KHÁNH
Điện thoại: 0919 485331/0865 698331

Email: luatdongkhanh@gmail.com
Website: www.luatdongkhanh.comwww.dongkhanhlegal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *